10 Sai lầm thường gặp trong cách chọn màu sơn

10 Sai lầm thường gặp trong cách chọn màu sơn

 

     Với những gia chủ lần đầu tiên xây nhà thì sẽ gặp không ít khó khăn trong việc chọn màu sơn. Khi mà trên thị trường hiện nay, các bảng màu sơn trang trí trở nên đa dạng vô cùng với nhiều sắc độ khác nhau, bạn sẽ không biết nên chọn màu như thế nào cho hợp lý. Nếu bạn cũng đang đau đầu bởi vấn đề trên thì đừng bỏ qua 10 sai lầm thường gặp trong cách chọn màu sơn nhà mà chúng tôi chia sẻ ngay sau đây.

 

1. Chọn màu sơn nhà phối ngẫu nhiên theo sở thích

 

     Do không có kinh nghiệm trong cách chọn màu sơn nhà nên nhiều gia chủ thường dựa trên sở thích của mình để chọn và phối theo một cách ngẫu nhiên. Nhưng chính vì sự ngẫu nhiên này lại dẫn đến trường hợp các màu sơn được chọn không hề hài hòa với nhau. Hậu quả mang lại khiến cho ngôi nhà không đạt được hiệu ứng thẩm mỹ như mong muốn.

 

 

2. Phối quá nhiều màu sắc

 

     Chọn quá nhiều màu sắc nếu không cận thận trong việc phối màu, ngôi nhà sẽ có thể biến thành thảm họa. Ngoài ra cách chọn màu sơn nhà này còn gây tốn kén chi phí không nhỏ vì rất nhiều sơn thừa không sử dụng.

 

3. Không chú ý đến ánh sáng khi chọn màu sơn

 

     Yếu tố ánh sáng gần như không được nhớ đến mỗi khi gia chủ chọn màu sơn nhà. Màu sơn nội thất chỉ thật nhất khi ở trong điều kiện ánh sáng tự nhiên. Chọn màu không phù hợp với ánh sáng không gian có thể gây ra sự chênh lệch màu sơn trong thực tế. Tốt nhất bạn nên nhờ những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này tư vấn.

 

4. Chọn màu theo xu hướng

 

     Chọn màu theo xu hướng có thể sẽ giúp cho ngôi nhà của bạn trở nên hợp thời hơn. Nhưng ngôi nhà muốn đẹp hay không còn phụ thuộc vào độ phù hợp của màu sắc với không gian sử dụng. Màu sơn xu hướng có thể đẹp, phù hợp thời đại nhưng đôi khi lại không thích hợp với thiết kế của không gian ngôi nhà.

 

     Chẳng hạn với xu hướng màu sơn pastel bạn sẽ không thể dùng trang trí cho không gian ngôi nhà có nhiều góc cạnh. Tông màu quá sáng của pastel sẽ làm cho điểm yếu của những bức tường hiện rõ hơn, làm cho không gian ngôi nhà bị gấp khúc trở nên ngột ngạt hơn.

 

5. Chọn màu sơn quá tối

 

     Nhiều gia chủ vì muốn tạo cho không gian ngôi nhà với nét sang trọng, ấn tượng nên quyết định chọn những màu sơn tối để trang trí cho toàn bộ căn phòng hay những mảng tường lớn. Nhưng điều này lại phản tác dụng vì chỉ tạo nên cảm giác tù túng, chật chội cho cả không gian. Với những sắc màu tối, đậm bạn chỉ nên sử dụng cho những mảng tường nhỏ dùng để làm điểm nhấn cho căn phòng sẽ thích hợp hơn.

 

 

6. Sử dụng tông màu trái ngược nhau ở mỗi phòng

 

     Ngôi nhà của bạn cần có sự hài hòa và đồng nhất về màu sắc giữa các phòng khác nhau. Tránh sử dụng tông màu trái ngược và tương phản quá nhiều ở từng không gian khác nhau, sẽ khiến ngôi nhà của bạn rời rạc, không có sự hài hòa nhất định.

 

7. Chọn màu sơn không dựa trên không gian và nội thất ngôi nhà

 

     Yếu tố không gian và nội thất ngôi nhà thường bị lãng quên mỗi khi gia chủ có ý định chonh màu sơn trang trí, nhưng yếu tố này lại ảnh hưởng không ít đến không gian. Nếu ngôi nhà bạn có không gian quá hẹp thì cần tránh tuyệt đối những màu sắc đậm, tối chỉ nên dùng những tông màu sáng để tạo cảm giác không gian được thoáng đãng hơn. Hoặc bạn đang có ý định sử dụng những món đồ nội thất màu gỗ thì các bức tường màu nhẹ ấm áp như trắng hoặc be sẽ thích hợp hơn.

 

8. Sử dụng quá nhiều màu trắng

 

     Sắc trắng giúp cho ngôi nhà có cảm giác rộng rãi, thoáng đãng, sạch sẽ hơn. Tuy nhiên, lạm dụng quá nhiều tông màu này, không gian sẽ có cảm giác lạnh lẽo, trống trải. Hãy làm dịu bớt sự trống trải của sắc trắng bằng cách phối thêm vào không gian màu xám, sự chuyển giao giữa sắc xám sẽ tạo cho không gian nét hiện đại mà ấm áp. Hoặc một gợi ý hay cho những gia chủ yêu thích họa tiết là sử dụng nội thất nhiều màu sắc, các vật dụng trang trí như tranh ảnh, cây xanh,... để không gian trở nên tươi mới và bắt mắt hơn nhiều lần.

 

9. Chọn màu sơn mà không quan tâm tới màu sắc sàn và trần nhà

 

     Khi chọn màu sơn nhà, bạn cần nhớ đến màu sắc của sàn và trần nhà. Nếu tông màu giữa tường với sàn, và trần nhà quá tương phản, cả không gian sẽ rời rạc và như bị chia làm 3 phần tách biệt nhau.

 

10. Cách chọn màu sơn nhà kết hợp sai quy tắc tương phản

 

     Quy tắc tương phản thường được áp dụng rất nhiều trong cách chọn màu sơn nhà bởi nó tạo nên sự phá cách, sáng tạo cho không gian. Tuy nhiên, nếu chọn không khéo, bạn sẽ có thể tạo nên một không gian thảm họa cho ngôi nhà.

 

     Với 10 sai lầm thường gặp trong cách chọn màu sơn nhà được chia sẻ trên, hy vọng bạn có thể rút kinh nghiệm cho chính mình khi chọn màu về sau.

Zalo
Hotline tư vấn miễn phí: 02513514678